0

Sử dụng thực phẩm giảm stress giống như bác sĩ tâm lý (phần 1) | Safe and Sound

Theo các bác sĩ tâm lý, thực phẩm giảm stress có vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ và điều trị ở những người gặp lo âu và trầm cảm. Thực phẩm giảm stress có thể giúp tâm trạng người bệnh cải thiện, đồng thời nâng cao sức khỏe thể chất. Vậy những thực phẩm này là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyễn Hoàng Nguyên | Thạc sĩ. Bác sĩ – Viện tâm lý và sức khỏe tinh thần SnS

Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng và Phát triển

1. Thực phẩm giảm stress có nguồn gốc từ động vật

Theo các bác sĩ tâm lý, thực phẩm giảm stress có thể kể đến là thịt nội tạng của các loài động vật. Bao gồm tim, gan và thận của bò và gà. Các loại thực phẩm này có thể cung cấp một nguồn vitamin B rất dồi dào, đặc biệt là B12, B6 và pho-lát (folate). Đây là những vitamin/chất quan trọng trong quá trình kiểm soát stress vì chúng cần thiết cho việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine hay serotonin. Đây là hai loại hooc-môn điều chỉnh tâm trạng hay còn gọi là hooc-môn hạnh phúc. Chỉ cần 1 lát (khoảng 85 gam) gan bò đã cung cấp 50% lượng vitamin B6 và pho-lát; 2000% vitamin B12 cần thiết trong một ngày. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nội tạng động vật nhé vì có thể dẫn đến các bệnh chuyển hóa như mỡ máu, gout đó.

Ảnh 1: Nội tạng động vật giúp giảm strss nhưng đừng ăn nhiều quá nhé

Một trong những thực phẩm giảm stress được nhắc đến nhiều nhất là trứng. Rất nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin, chất chống oxy hóa cần thiết cho phản ứng căng thẳng tốt được đóng gói trong một quả trứng. Đặc biệt, trứng còn chứa nhiều choline, một chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ và có thể giảm stress.

Động vật có vỏ như trai, sò, hàu, có chứa nhiều axit amin taurine. Axit amin này có đặc tính thúc đẩy tâm trạng, chống lại trầm cảm vì nó kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra các loại động vật có vỏ này cũng chứa nhiều vitamin B12, kẽm, đồng, man-ga, … giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

2. Thực phẩm giảm stress có nguồn gốc từ thực vật

Các loại rau xanh giảm stress thường được các bác sĩ tâm lý ưa thích vì sự lành mạnh của chúng. Củ cải là một ví dụ, khi nấu chín nó chứa đến 36% lượng ma-giê khuyến nghị cho khẩu phần ăn một ngày. Ma-giê thấp liên quan đến tình trạng stress, lo lắng và hoảng loạn. Ngoài ra, ma-giê còn bị cạn kiệt khi cơ thể rơi vào stress mạn tính. Do đó, việc bổ sung khoáng chất này cực kỳ cần thiết trong việc giảm stress

Khoai lang được chứng minh là giảm mức độ hooc-môn cortisol, một loại hooc-môn gây ra tình trạng căng thẳng mạn tính của cơ thể, dẫn đến tăng các tình trạng viêm hoặc đau của cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra chế độ ăn nhiều tinh bột toàn phần và giàu chất dinh dưỡng làm giảm lượng cortisol trong nước bọt. Khoai lang là sự lựa chọn đầu tay vì chúng chứa nhiều vitamin C và kali.

Ảnh 2: Khoai lang cung cấp tinh bột toàn phần giảm lượng cortisol nội sinh

Thực phẩm lên men như kim chi chứa nhiều vi khuẩn có lợi cùng với vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Đây là loại thực phẩm bổ sung rất tốt men tiêu hóa cho cơ thể. Kim chi có chứa nhiều probiotic, chúng tương tác với vi khuẩn đường ruột, hấp thụ và chuyển hóa thức ăn nhanh hơn từ đó ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Ngoài ra, còn rất nhiều các thực phẩm giảm stress khác được bác sĩ tâm lý khuyên chọn sẽ được giới thiệu ở trong bài viết tiếp theo. Hãy bổ sung đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần nha.

: Sử dụng thực phẩm giảm stress giống như bác sĩ tâm lý (phần 1) | Safe and Sound

Đăng ký nhận tư vấn ngay

Nhận tư vấn về sức khoẻ tinh thần từ Safe and Sound